Tại sao nên chọn dây điện chất lượng?

Ngày đăng 11-12-2017

Tại sao nên chọn dây điện chất lượng? – Thống kê cho thấy, trong những năm gần đây có rất nhiều vụ hỏa hoạn xuất phát từ nguyên nhân chập điện do sử dụng dây điện kém chất lượng. Vậy việc lựa chọn dây điện chất lượng tốt có thật sự quan trọng?

Thị trường dây điện giả, kém chất lượng đang mở rộng

Hiện nay, trên thị trường trong nước và nước ngoài có nhiều nhãn hiệu dây cáp điện giá rẻ, kém chất lượng, không tuân theo tiêu chuẩn dây điện chất lượng an toàn điện được bày bán công khai trong các cửa hàng điện.

Hàng loạt những nghiên cứu và giả thiết được đưa ra, mối nguy hiểm tiềm ẩn được tìm thấy lại đến từ chính những sợi dây điện kém chất lượng trong nhà của mỗi hộ gia đình. Số vụ cháy và sự cố cháy nguyên nhân là do sử dụng thiết bị điện, dây dẫn, dây cáp giả dẫn tới quá tải điện gây cháy ngày một tăng cao.

Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn ở chính những sợi dây điện trong nhà bạn
Nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn ở chính những sợi dây điện trong nhà bạn

Một số chủ cửa hàng bán thiết bị điện, nước tại quận 1, Bình Thạnh, Tân Phú (TP.HCM) cho biết các thợ, thầu lắp điện bao dây thường không mua dây điện chất lượng chính hãng, mà mua của các hãng khác để tăng lợi nhuận khi thi công, lắp đặt công trình. Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị thi công không hề tính đến đầu tư dài lâu cho thiết bị cũng như an toàn cho người làm công, hậu quả sau đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người sử dụng thiết bị, công trình sau này.

Nguy cơ mất an toàn vì không chọn dây điện chất lượng

Các cơ sở sản xuất dây, cáp điện thiếu uy tín thường dùng lõi đồng pha nhôm rất dễ bị đứt, hoặc phía trong là ruột nhôm và… mạ đồng ở ngoài. Vỏ nhựa bảo vệ không dẻo, rất dễ bị nứt, gãy. Bên cạnh đó lại chưa có thước đo về chất lượng hay quy định chế tài cụ thể đối với dây cáp điện dùng cho thi công, lắp đặt các công trình, thiết bị công nghiệp cao.

Dây điện chất lượng màu sắc, kết cấu rõ ràng

Hiện tượng phổ biến nhất là rút bớt lõi đồng của dây cáp, không bảo đảm tiết diện ruột dẫn, sử dụng loại đồng có nhiều tạp chất, độ tinh khiết thấp, đường kính các sợi nhỏ và số sợi thiếu. Vì vậy, tiết diện của các ruột dẫn nhỏ hơn so với quy định, làm cho điện trở dây dẫn tăng, gây tổn thất điện. Khả năng chịu cường độ dòng điện kém do tiết diện nhỏ và điện trở lớn, gây quá tải và phát nóng.

Thêm vào đó, phần vỏ cách điện của dây được làm bằng nhựa kém chất lượng hoặc nhựa tái chế nên xốp, bở, giòn, dễ gãy nứt khi uốn, lắp đặt, do vậy trong quá trình sử dụng nhanh chóng bị lão hóa, nóng chập cháy, rò điện.

Đối mặt với những nguy hiểm từ sự vô tâm của các cửa hàng, thầu thợ, người dân cuối cùng phải làm như thế nào để mua được một sợi dây điện chất lượng?

Giải pháp của chúng ta là nên chọn một thương hiệu dây điện và cáp điện uy tín, chất lượng tốt, bền bỉ dài lâu, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tiết kiệm về lâu dài.

Cáp chống cháy Tai Sin

Đứng giữa cơn bão của dây điện giả, dây dẫn kém chất lượng, dây và cáp điện Tai Sin là một thương hiệu cáp điện Singapore vẫn giữ cho mình sự uy tín vì Tai Sin luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Với tiêu chuẩn Singapore, dây điện chất lượng Tai Sin sử dụng Đồng nguyên chất 99.9%, lõi đồng xoắn chặt đồng tâm, nhựa PVC đạt chuẩn hạn chế cháy lan IEC60332-1. Có chứng nhận chất lượng của tổ chức uy tín quốc tế TUV-SUV-PSB. Đã cung cấp cho rất nhiều các công trình uy tín, đòi hỏi chất lượng cao trong & ngoài nước như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, sân bay Changi Singapore, hệ thống tàu điện ngầm MRT, Metro, các cao ốc văn phòng & casino, nhà máy….