Dây, cáp điện an toàn | 6 lưu ý về hệ thống điện nhà ở

Ngày đăng 03-07-2018

Dây – Cáp điện an toàn là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo hệ thống điện nhà ở của bạn trong trạng thái an toàn, tránh các rủi ro gây giật điện, chập nổ,…

Sử dụng dây cáp điện chất lượng cao có thể đem lại rất nhiều giá trị cho người sử dụng: tiết kiệm điện, bến vững,… Nhưng điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho gia đình và ngôi nhà của bạn. Bài viết nhưng LƯU Ý HỆ THỐNG ĐIỆN NHÀ Ở sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về hệ thống điện gia đình, kim nghiệm lựa chọn dây điện nhà ở và những rủi ro, nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng dây, cáp điện kém chất lượng.

1. Lưu ý quan trọng về hệ thống điện nhà ở

Đường điện phân phối: khi lắp đặt hệ thống điện, việc phân phối đường điện hợp lí sẽ giúp việc sửa chữa hay thay thế các đồ dùng, thiết bị điện trong nhà một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Ít gây ảnh hưởng đến những phần khác trong nhà.

Đường điện phân phối nhà ở
Đường điện phân phối nhà ở

Màu sắc dây điện: trường hợp nhiều nhánh điện đi chung một tuyến với kích cỡ dây điện như nhau là điều thường gặp. Trong trường hợp này, màu dây sẽ giúp bạn định vị dễ dàng đâu là dây pha. Thông thường, dây pha là dây màu đỏ, cam hoặc vàng.

Hệ thống nối đất cũng tương tự, thường được lựa chọn màu khác biệt với các dây khác. Màu sắc được lựa chọn thường là: xanh – sọc – vàng.

Ống , nẹp điện: kích thước đường ống, nẹp phù hợp, đủ để luồn, rút dây điện một cách dễ dàng.

Kích thước đường ống, nẹp phù hợp, đủ để luồn, rút dây điện
Kích thước đường ống, nẹp phù hợp, đủ để luồn, rút dây điện

Vị trí đặt dây điện: dây điện gồm 2 phần – vỏ và lõi. Vỏ làm bằng nhựa PVC hoặc PE dễ bị hao mòn bởi hơi nước, nhiệt cao hoặc hóa chất. Vì vậy, khi đặt dây điện cần tránh những vị trí có điều kiện như vậy (ẩm cao, gần nguồn nhiệt và hóa chất). Tương tự, việc đi điện âm tại những vị trí không cố định cũng tạo nhiều bất tiện và rủi ro như: đi điện âm dưới nền nhà, có thể gây sụt lún.

Mối nối điện phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Mối nối chặt, tiếp xúc tốt
 • Không nối ruột đồng và ruột nhôm với nhau
 • Không để đoạn dây có mối nối điện trong ống, nẹp điện.

Tiết diện dây: tiết diện dây điện tối thiểu là 0.5mm2

2. Kinh nghiệm nhận diện dây cáp điện an toàn

Thị trường dây và cáp điện hiện nay khá hỗn loạn, các loại loại dây, cáp điện kém chất lượng, hàng giải, hàng nhái tràn lan. Để đảm bảo mua được dây, cáp điện an toàn, Tai Sin xin chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn dây điện an toàn, chất lượng như sau:

Thông tin sản phẩm

Các sản phẩm có chất lượng luôn được ghi kèm đầy đủ các thông tin như: tên nhà sản xuất, địa chỉ; thông tin dây điện như: tên loại dây, tiết điện, cấu trúc, tiêu chuẩn nhà sản xuất,…

Nhận diện vỏ ngoài

 • Vỏ điện chất lượng thường làm bằng nhựa bóng và láng
 • Vỏ cách điện rất dẻo, gấp lại mà không hề có biểu hiện rạn nứt, dễ dàng tuốt ra khỏi ruột

Nhận diện ruột dẫn

 • Ruột dây có số lượng sợi bằng với số lượng ghi ngoài
 • Ruột dây bóng, sáng và dẻo, có thể xoắn ruột dây đồng mà không bị bung hoặc gãy, khi gập ruột dây nhiều lần cũng không có hiện tượng đứt, gẫy
Ruột dẫn bằng đồng mềm dễ bẻ cong
Ruột dẫn bằng đồng mềm dễ bẻ cong

Giá thành: Giá thành các loại dây, cáp điện cao cấp thường cao hơn so với các loại dây giả, nhái, kém chất lượng khác.

3. Rủi ro xảy ra khi sử dụng dây, cáp diện kém chất lượng

Dây, cáp điện được cấu tạo bởi 2 thành phần:

 • Lõi/ ruột điện (thường là nhôm hoặc đồng)
 • Vỏ cách điện và vỏ bảo vệ cơ học

Những rủi ro có thể xảy ra từ dây, cáp điện kém chất lượng có thể bắt nguồn từ 2 cấu phần trên

Ruột điện kém chất lượng, không đủ tiết diện: dẫn đến quá tải điện, gây chập, cháy

Khả năng dẫn điện thấp: Ruột điện kém chất lượng thường có khả năng dẫn điện thấp làm các thiết bị điện hoạt động không đúng công xuất và giảm tuổi thọ thiết bị. Ví dụ: bóng đèn không sáng đủ, bếp điện chập chờn,…

Nóng đường dẫn: một phần năng lượng điện không được truyền tải đến thiết bị sẽ chuyển hóa thành nhiệt. Nhiệt lượng này dễ gây hư hại lớp vỏ cách điện và lớp bảo vệ cơ học, dễ gây chạm, chập và chảy nổ.

An toàn Tiết kiệm nhờ sử dụng cáp điện cao cấp
An toàn Tiết kiệm nhờ sử dụng cáp điện cao cấp

Gãy ruột đồng: trong quá trình sử dụng dây, cáp điện ta không thể tránh khỏi các trường hợp gập điện, nối và lắp điện. Ruột đồng không dẻo, dễ gãy làm cản trở việc nối và lắp điện.

Lớp vỏ điện kém chất lượng

 • Vỏ điện khô, cứng dễ gãy nứt: vỏ điện có tác dụng bao bọc lớp ruột và cách điện, với vỏ điện kém chất lượng thì việc hở điện, gây rò rỉ hảo hao tổn điện năng và nguy hiểm hơn có thể gây chập điện, cháy nổ
 • Không chịu được nhiệt: nhiệt lượng tỏa ra từ ruột điện làm chảy vỏ điện gây hở điện
 • Màu dây dễ phai: sau một thời gian sử dụng, dây điện gây nhầm lẫn làm cản trở quá trình thay thế và sửa chữa điện.

Trên đây là những kiến thức, kim nghiệm cần lưu ý về hệ thống điện nhà ở nhà các bạn nên lưu ý về việc lựa chọn dây, cáp điện chất lượng đảm bảo an toàn cho gia đình bạn. Hi vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.